• Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Cục Thống kê tỉnh Kon Tum.
  • Địa chỉ: 415 URE - Phường Trường Chinh - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum.
Thứ Năm, 23/09/2021 03:24
Thông tin hoạt động ngành
Lễ Kỷ niệm 75 năm thành lập ngành Thống kê Việt Nam
Cập nhật: Thứ Năm, 06/05/2021 14:02

 

Sáng ngày 06/5/2021, tại Hà Nội, ngành Thống kê Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Ngành, chào mừng ngày Thống kê Việt Nam và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
 
Ngành Thống kê vinh dự được đón tiếp Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Trần Quốc Phương  cùng các đồng chí  nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Võ Hồng Phúc, Bùi Quang Vinh;  Nguyên Thứ trưởng, kiêm Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Đức Hòa; các đồng chí nguyên Tổng cục trưởng TCTK: Đỗ Thức, Nguyễn Bích Lâm. Tham dự buổi Lễ có Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương; đại diện lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương, một số đơn vị thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư; các đồng chí Phó Tổng cục trưởng và nguyên Phó Tổng cục trưởng TCTK qua các thời kỳ; các tổ chức quốc tế tại Hà Nội; lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động các đơn vị thuộc TCTK qua các thời kỳ.
 
Lễ Kỷ niệm 75 năm thành lập ngành Thống kê Việt Nam
 
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Trung Tiến
thông qua chương trình Lễ Kỷ niệm
 
Tại Lễ Kỷ niệm, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (TCTK) Nguyễn Trung Tiến đọc thư chúc mừng ngành Thống kê của Tổng bí thư nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Phú Trong; Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam Phạm Minh Chính; Ban Thư ký ASEAN; công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về ngày Thống kê Việt Nam.
 
 
Phát biểu chào mừng Lễ Kỷ niệm 75 năm thành lập ngành Thống kê Việt Nam, Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương nhiệt liệt chào mừng và gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội; lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và địa phương, các tổ chức quốc tế và các vị khách quý đã quan tâm, ủng hộ sự phát triển của ngành Thống kê và đến dự Lễ kỷ niệm.

 
Lễ Kỷ niệm 75 năm thành lập ngành Thống kê Việt Nam 1
 
Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương phát biểu chào mừng tại Lễ Kỷ niệm
 
Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương nhấn mạnh, trải qua 75 năm hình thành và phát triển, ngành Thống kê Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, đã khẳng định được vai trò, vị trí, uy tín đối với Đảng, Nhà nước, cơ quan quản lý các cấp, người dùng tin trong nước và quốc tế. Quá trình hình thành và phát triển của ngành Thống kê gắn liền với các giai đoạn lịch sử của đất nước.
 
Nhìn lại chặng đường 75 năm qua, trong mỗi giai đoạn, mỗi thời kỳ, với các tên gọi khác nhau, dù chức năng, nhiệm vụ có thay đổi nhưng nhiệm vụ quan trọng và xuyên suốt trong 75 năm qua của ngành Thống kê đó là biên soạn và cung cấp thông tin kinh tế - xã hội, những bằng chứng xác thực giúp Đảng, Nhà nước xây dựng, giám sát và đánh giá thực hiện Chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, của các bộ, ngành và địa phương.
 
Với những thành quả đạt được trong 75 năm xây dựng và phát triển, ngành Thống kê đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và xã hội tôn vinh. Trong ngày kỷ niệm trọng thể này, ngành Thống kê có vinh dự lớn được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận ngày 06/5 hàng năm là “Ngày Thống kê Việt Nam” vinh danh những đóng góp của toàn ngành Thống kê đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
Thành tựu của ngành Thống kê trong 75 năm qua bắt nguồn từ sự quan tâm sâu sắc của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, sự ủng hộ, quan tâm chỉ đạo của Bộ trưởng, Ban Cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ, sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành, địa phương, sự hợp tác, hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, thống kê các nước, các chuyên gia thống kê quốc tế, sự hợp tác cung cấp thông tin của cơ quan, tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp và người dân và đặc biệt là lòng yêu ngành, yêu nghề, sự phấn đấu không mệt mỏi, vượt qua bao khó khăn, vất vả trong cuộc sống, trong công việc của lớp lớp công chức, viên chức và người lao động ngành Thống kê.
 
Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cho biết, kế thừa và phát huy những thành tựu và kết quả đạt được trong 75 năm qua, trong thời gian tới ngành Thống kê sẽ tiếp tục đổi mới sáng tạo, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ để phát triển nhanh và vững chắc. Để làm được điều đó, toàn ngành Thống kê sẽ tập trung vào thực hiện tốt các nhiệm vụ và giải pháp sau: (1) Hoàn thiện thể chế, đổi mới mô hình tổ chức, phát triển nguồn nhân lực; (2) Xây dựng, hoàn thiện, ban hành và áp dụng các tiêu chuẩn, quy trình, mô hình thống kê; (3) Hiện đại hóa hoạt động thu thập, xử lý và quản trị dữ liệu; (4) Đổi mới hoạt động xác định nhu cầu, phân tích, dự báo, biên soạn và phổ biến thông tin thống kê; (5) Đẩy nhanh tư liệu hóa, chuyển đổi số trong công tác thống kê; (6) Mở rộng, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế, thống kê nước ngoài trong công tác thống kê; (7) Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo; (8) Tăng cường kiểm tra, giám sát, thanh tra chuyên ngành thống kê; (9) Tăng cường cơ sở vật chất và huy động các nguồn lực tài chính phục vụ công tác thống kê...

 
Lễ Kỷ niệm 75 năm thành lập ngành Thống kê Việt Nam 2
 
Lãnh đạo Tổng cục Thống kê đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất
 
Tại Lễ Kỷ niệm, Lãnh đạo Tổng cục Thống kê đã đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất do Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái trao tặng cho Ngành Thống kê Việt Nam. Đây phần thưởng cao quý của Nhà nước trao tặng, ghi nhận những đóng góp quan trọng của ngành Thống kê vào sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước.
 
Phát biểu chỉ đạo tại Lễ Kỷ niệm, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái nhiệt liệt biểu dương, chia vui và chúc mừng những thành tích to lớn, sự trưởng thành vượt bậc và truyền thống vẻ vang mà các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Thống kê đã nỗ lực phấn đấu đạt được trong suốt 75 năm qua.

 
Lễ Kỷ niệm 75 năm thành lập ngành Thống kê Việt Nam 3
 
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu chỉ đạo tại Lễ Kỷ niệm
 
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh “Tại buổi Lễ long trọng này, chúng ta nhớ đến Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Người sáng lập ra ngành Thống kê Việt Nam. Ngay từ những ngày đầu thành lập, Nha Thống kê Việt Nam đã được Người dành nhiều sự quan tâm và tình cảm đặc biệt”.
 
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chia sẻ, nhân dịp 75 năm kỷ niệm Ngày thành lập ngành Thống kê, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi thư chúc mừng, trong đó khẳng định “ngành Thống kê đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện tập trung, thống nhất và độc lập về chuyên môn nghiệp vụ, cung cấp số liệu xác thực” và “góp phần quan trọng vào sự nghiệp đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước nhanh và bền vững, được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao”. Cũng nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng gửi thư chúc mừng và có đánh giá ngành Thống kê đã “thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao”. Trong buổi làm việc mới đây, bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, cũng chúc mừng Tổng cục Thông kê “là một tổ chức vững mạnh với danh tiếng tốt trong việc tạo ra dữ liệu chất lượng cao cho Chính phủ Việt Nam và cộng đồng nghiên cứu trong và ngoài nước”.
 
Xuyên suốt 75 năm hình thành và phát triển, trong mỗi giai đoạn lịch sử, ngành Thống kê đều có những đóng góp quan trọng, đậm dấu ấn vào sự phát triển và những thành tựu to lớn của đất nước thông qua việc thu thập, biên soạn, phổ biến thông tin thống kê kinh tế - xã hội trung thực, khách quan, chính xác, đầy đủ, kịp thời từ Trung ương đến địa phương phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng và Nhà nước, các cấp, các ngành; đồng thời đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sử dụng thông tin thống kê ngày càng tăng của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế.
 
Để phát triển bền vững, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị ngành Thống kê trong thời gian tới cần lưu ý thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau: (1) Tiếp tục nâng cao chất lượng thông tin thống kê đặc biệt công tác phân tích, dự báo về tình hình kinh tế vĩ mô và các cân đối lớn của nền kinh tế; phản ánh kịp thời và dự báo những biến động lớn của từng ngành, lĩnh vực; hình thành hệ thống cơ sở dữ liệu dự báo, cảnh báo kinh tế - xã hội, ngành, lĩnh vực, phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ ngành và địa phương, đáp ứng tốt hơn nhu cầu thông tin thống kê của các đối tượng sử dụng trong và ngoài nước. Đẩy mạnh công tác phân tích xây dựng các “kịch bản” phát triển kinh tế - xã hội chính xác, đầy đủ, kịp thời, chuyên sâu báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong điều hành kinh tế vĩ mô. Tiếp tục tập trung thực hiện tốt tất cả các cuộc điều tra, trong đó, đặc biệt là Tổng điều tra kinh tế năm 2021. (2) Tập trung xây dựng chương trình hành động và kế hoạch chi tiết để triển khai có hiệu quả Chiến lược phát triển Thống kê giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây là nền tảng nhằm hướng tới xây dựng hệ thống thống kê Việt Nam hiện đại theo hướng đổi mới, sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững. (3) Tiếp tục đổi mới công tác phương pháp chế độ thống kê, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thống kê. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, Tổng cục Thống kê cần hoàn thiện, ban hành mới các phương án điều tra, chế độ báo cáo thống kê, áp dụng một số phương pháp thống kê mới; Khẩn trương triển khai việc kết nối chia sẻ dữ liệu hành chính giữa các cơ quan quản lý nhà nước để hình thành hệ thống thông tin thống kê quốc gia tập trung, thống nhất, thông suốt, chất lượng và hiệu quả, phục vụ quản lý, điều hành các cấp. (4) Nâng cao trình độ chuyên môn với chất lượng đội ngũ ngày càng cao, tập trung đào tạo, đào tạo lại nhằm trau dồi nghiệp vụ chuyên môn, nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm phục vụ tốt hơn sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và quản lý của Đảng, Nhà nước và các đối tượng sử dụng thông tin khác, nâng cao vị thế Thống kê Việt Nam trong khu vực và quốc tế theo đúng tinh thần Thống kê thế giới “Dữ liệu tốt hơn, cuộc sống tốt hơn”. Đội ngũ lãnh đạo cốt cán của Ngành từ Trung ương đến địa phương cần có tinh thần trách nhiệm và dám chịu trách nhiệm, nêu cao tinh thần nêu gương. (5) Tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực thống kê, đẩy mạnh cung cấp và phổ biến thông tin thống kê theo chuẩn mực và thông lệ quốc tế. Đây là xu hướng tất yếu khi Việt Nam đã tham gia các tổ chức quốc tế, các hiệp định thương mại. Phấn đấu đến năm 2030, Thống kê Việt Nam đạt trình độ tiên tiến trong khu vực ASEAN và đến năm 2045 trở thành hệ thống thống kê hiện đại trên thế giới.
 
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các Bộ, ngành liên quan tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về cơ chế, chính sách; giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc để ngành Thống kê ngày càng phát triển và hoạt động hiệu quả hơn nữa; chỉ đạo Tổng cục Thống kê sớm hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển Thống kê Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
 
Với tinh thần trách nhiệm, sự đoàn kết nhất trí, nhiệt huyết đổi mới, khát vọng vươn lên và sự năng động sáng tạo, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tin tưởng tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Thống kê tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp và những thành tựu to lớn trong 75 năm qua, vượt qua khó khăn thách thức, nỗ lực phấn đấu hơn nữa, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, ngày càng trưởng thành, vững mạnh về mọi mặt, xứng đáng với các thế hệ đi trước và niềm tin của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
Đáp từ chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, thay mặt Lãnh đạo TCTK, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương bày tỏ sự vui mừng và xúc động được lắng nghe ý kiến phát biểu của Phó Thủ tướng. Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cho biết, những lời biểu dương của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái sẽ là nguồn cổ vũ, động viên lớn lao đối với toàn thể công chức, viên chức và người lao động toàn ngành Thống kê. Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương gửi lời cảm ơn, tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng và xin hứa sẽ tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp của Ngành 75 năm qua để triển khai đầy đủ những ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng bằng những hành động cụ thể, thiết thực.
 
Cũng tại Lễ Kỷ niệm, đại diện công chức, viên chức và người lao động đã nghỉ hưu, thế hệ trẻ ngành Thống kê, thống kê cấp xã đã trình bày một số bài tham luận chào mừng Lễ Kỷ niệm 75 năm thành lập ngành Thống kê Việt Nam.
 
Kết thúc Lễ Kỷ niệm, Thứ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương đã trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp thống kê cho các cá nhân thuộc các tổ chức quốc tế đã có những đóng góp tích cực cho ngành Thống kê Việt Nam.
 
Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, thực hiện nghiêm những quy định phòng chống dịch covid, Lễ Kỷ niệm 75 năm thành lập ngành Thống kê Việt Nam đã thành công tốt đẹp./.
 
Lễ Kỷ niệm 75 năm thành lập ngành Thống kê Việt Nam 4
 
Toàn cảnh Lễ Kỷ niệm

Nguồn: consosukien.vn 

TIN TỨC CÙNG LOẠI KHÁC