• Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Cục Thống kê tỉnh Kon Tum.
  • Địa chỉ: 415 URE - Phường Trường Chinh - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum.
Thứ Bảy, 11/07/2020 18:08
Thông tin hoạt động ngành
Hội thảo tham vấn về Bộ chỉ tiêu thống kê trẻ em Việt Nam
Cập nhật: Thứ Sáu, 27/09/2019 17:05

 

Trong bối cảnh toàn cầu đang thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc vì sự phát triển bền vững coi phát triển con người làm trọng tâm với mục tiêu “Để không ai bị bỏ lại phía sau”, đặc biệt là các nhóm yếu thế trong xã hội bao gồm phụ nữ, trẻ em và người khuyết tật. Để theo dõi, giám sát, đánh giá các nhóm yếu thế này cần có những chỉ tiêu thống kê phản ánh đầy đủ từng nhóm cụ thể. Cùng với bộ chỉ tiêu phát triển giới, bộ chỉ tiêu thống kê quốc gia về trẻ em sẽ là những bộ chỉ tiêu đa ngành, đa lĩnh vực của Việt Nam phản ánh thông tin về nhóm yếu thế của xã hội.

 

Với sự hỗ trợ của UNICEF, TCTK tiến hành nghiên cứu xây dựng Bộ chỉ tiêu thống kê dành riêng cho trẻ em của Việt Nam nhằm phản ánh toàn diện, đầy đủ sự phát triển cũng như nhu cầu của trẻ em, từ đó giúp các nhà hoạch định chính sách đề ra các chính sách thích hợp dành cho trẻ em nói riêng và những người thuộc nhóm yếu thế nói chung.

 

Để đưa Bộ chỉ tiêu áp dụng vào thực tiễn, sáng ngày 27/9/2019, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức Hội thảo tham vấn về Bộ chỉ tiêu thống kê trẻ em  Việt Nam nhằm xin ý kiến của các Bộ, ngành, các chuyên gia, các tổ chức quốc tế và các đơn vị có liên quan về dự thảo danh mục Bộ chỉ tiêu. Ông Vũ Thanh Liêm – Phó Tổng cục trưởng TCTK chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có bà Lesley Miller – Phó trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam và ông Võ Vĩnh Nam – Phó cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; đại diện các tổ chức quốc tế; đại diện các Bộ, ngành quản lý Nhà nước về trẻ em và có liên quan đến trẻ em; đại diện các đơn vị thuộc cơ quan TCTK.

 

TCTK đề xuất danh mục chỉ tiêu thống kê trẻ em gồm 80 chỉ tiêu được chia thành 6 nhóm cụ thể: Nhóm 01: Dân số trẻ em; Nhóm 02: Sức khỏe trẻ em; Nhóm 03: Giáo dục trẻ em; Nhóm 04: Bảo vệ và bảo trợ xã hội dành cho trẻ em; Nhóm 05: Mức sống trẻ em; Nhóm 06: Hoạt động vui chơi, giải trí cho trẻ em. Việc xây dựng các chỉ tiêu dựa trên nguyên tắc đơn giản, có thể đo lường được, có thể tiếp cận, tương thích và kịp thời.

 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Vũ Thanh Liêm – Phó Tổng cục trưởng TCTK cảm ơn các Bộ, ngành và các tổ chức quốc tế đã đồng hành cùng TCTK trong quá trình nghiên cứu, đề xuất Bộ chỉ tiêu thống kê trẻ em Việt Nam.

 

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Ông Vũ Thanh Liêm – Phó Tổng cục trưởng TCTK phát biểu khai mạc Hội thảo
 
Bà Lesley Miller – Phó trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo
 
Toàn cảnh Hội thảo
 

Theo trang thông tin điện tử Tổng cục Thống kê 

TIN TỨC CÙNG LOẠI KHÁC