• Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Cục Thống kê tỉnh Kon Tum.
  • Địa chỉ: 415 URE - Phường Trường Chinh - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum.
Thứ Hai, 18/11/2019 07:51
Thông tin hoạt động ngành
Hội thảo tham vấn các mục tiêu phát triển bền vững về trẻ em và phụ nữ năm 2020
Cập nhật: Chủ Nhật, 08/09/2019 11:54

 

Sáng ngày 06 tháng 9 năm 2019, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã tổ chức "Hội thảo tham vấn các mục tiêu phát triển bền vững về trẻ em và phụ nữ năm 2020 (SDGCW 2020)". Ông Vũ Thanh Liêm, Phó Tổng cục trưởng TCTK và bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có ông Phạm Quang Vinh, Phó Tổng cục Trưởng TCTK; ông Nguyễn Trung Tiến, Phó Tổng cục trưởng TCTK; đại diện Lãnh đạo và chuyên viên một số đơn vị thuộc TCTK; đại diện các Bộ, ngành có liên quan; đại diện các Tổ chức trong nước và quốc tế.

 

SDGCW 2020 là cuộc điều tra do TCTK và UNICEF thực hiện vào năm 2020 nhằm cung cấp nguồn dữ liệu lớn về tình hình trẻ em và phụ nữ, được điều chỉnh từ Điều tra đánh giá các mục tiêu về trẻ em và phụ nữ lần thứ 6 (MICS 6) do UNICEF toàn cầu xây dựng. SDGCW 2020 sẽ cung cấp dữ liệu cho 55 chỉ tiêu Phát triển bền vững của Việt Nam có liên quan đến trẻ em và phụ nữ. Theo thiết kế chuẩn toàn cầu, Điều tra các mục tiêu về trẻ em và phụ nữ cung cấp dữ liệu cho 2/3 tổng số các chỉ tiêu SDGs có thể được thu thập thông qua các khảo sát hộ gia đình.

 

SDGCW 2020 có nhiều điểm mới cả về thu thập số liệu cũng như công bố số liệu. Về thu thập số liệu: (1) Chỉ tiêu mới (phát triển trẻ thơ, sự hài lòng với cuộc sống, chất lượng nước), bảng hỏi và cấu trúc bảng hỏi mới; (2) Phân tổ mới - tình trạng khuyết tật tình trạng nhập cư, tình trạng nghèo đô thị; (3) Thử nghiệm mới - khả năng đọc/tính toán, chất lượng nước; (4) Dữ liệu không gian địa lý. Về công bố số liệu: (1) Công bố kết quả nhanh trong vòng 6 tháng; (2) Báo cáo cuối cùng ngắn gọn; (3) Báo cáo theo chủ đề, tóm tắt số liệu; (4) Bảng hỏi số hóa; (5) Bảng tính kết quả nhanh.

 

Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe: (1) “Nhu cầu số liệu về các chỉ tiêu theo Bộ chỉ tiêu phát triển bền vững của Việt Nam (VSDGs) để giám sát việc thực hiện SDGs của Việt Nam: Số liệu sẵn có và khoảng trống số liệu” do ông Trần Tuấn Hưng, Vụ trưởng Vụ Phương pháp chế độ và Công nghệ thông tin, TCTK trình bày; (2) “Điều tra các mục tiêu phát triển bền vững về trẻ em và phụ nữ: Đáp ứng khoảng trống về số liệu” do bà Nguyễn Quỳnh Trang, Chuyên gia Kế hoạch Giám sát và Đánh giá, UNICEF trình bày; (3) “Điều tra các mục tiêu phát triển bền vững về trẻ em và phụ nữ năm 2020: Lịch sử, kế hoạch thực hiện, ngân sách huy động” do ông Đỗ Anh Kiếm, Vụ trưởng Vụ Thống kê Xã hội và Môi trường, TCTK trình bày.

 

Trong phần thảo luận, các đại biểu tham dự đưa ra nhiều góp ý tích cực và đánh giá cao cuộc Điều tra sẽ giúp Việt Nam theo dõi và thực hiện tốt hơn cam kết “Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Dự kiến, các sản phẩm của SDGCW sẽ bao gồm một báo cáo điều tra đầy đủ, các bản thống kê tóm tắt, hình ảnh thông tin trực quan, tờ gấp, tập thông tin cập nhật, sách nhỏ và một loạt các phân tích dữ liệu thứ cấp có thể cung cấp một bức tranh chuyên sâu về các nhóm dân số cụ thể.

 

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

 

Ông Vũ Thanh Liêm, Phó Tổng cục trưởng TCTK phát biểu khai mạc Hội thảo
 
Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo
 
Toàn cảnh Hội thảo
 

Theo Trang Thông tin điện tử Tổng cục Thống kê 

TIN TỨC CÙNG LOẠI KHÁC