• Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Cục Thống kê tỉnh Kon Tum.
  • Địa chỉ: 415 URE - Phường Trường Chinh - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum.
Thứ Bảy, 11/07/2020 17:40
Thông tin hoạt động ngành
Tưng bừng không khí tuyên truyền chuẩn bị ngày lễ ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019
Cập nhật: Thứ Tư, 27/03/2019 16:11

 

Ngày 26/6/2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 772/QĐ-TTg về tổ chức Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 (Tổng điều tra 2019) được tổ chức lần thứ năm kể từ khi nước ta hoàn toàn thống nhất (4 kỳ Tổng điều tra Dân số trước được tổ chức vào các năm 1979, 1989, 1999 và 2009). Đối với tỉnh Kon Tum, từ khi tái lập tỉnh đến nay đây là lần thứ ba được tổ chức Tổng điều tra (năm 1999, 2009 và 2019). Cuộc Tổng điều tra 2019 sẽ tập trung đánh giá và điều tra thống kê ở 10 nội dung chính: (1) Thông tin chung về dân số; (2) Tình trạng di cư; (3) Trình độ học vấn và trình độ chuyên môn kỹ thuật; (4) Tình trạng khuyết tật; (5) Tình trạng hôn nhân; (6) Mức độ sinh chết và phát triển dân số; (7) Tình hình đăng ký khai sinh của trẻ em; (8) Tình hình lao động việc làm; (9) Thực trạng nhà ở; (10) Điều kiện sinh hoạt cơ bản của hộ dân cư.

 

Tại Hội nghị trực tuyến Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, vào ngày 13/3/2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng ban, Ban Chỉ đạo Trung ương đã rất quan tâm tới những thông tin được đăng tải trên tài liệu được Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương (Ban Chỉ đạo Trung ương) tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên các tạp chí,... trong đó khẩu hiệu: “Cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi người dân” được Phó Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh và mong muốn nội dung này được tuyên truyền sâu rộng tới mọi tầng lớp nhân dân. Phó Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo, các bộ, ngành và chính quyền địa phương các cấp tập trung truyền thông, vận động toàn thể nhân dân tham gia Tổng điều tra, bảo đảm an toàn, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới.

 

BCĐ tỉnh dự Hội nghị trực tuyến với BCĐ Trung ương

 

Đối với tỉnh Kon Tum là tỉnh miền núi, nằm ở cực bắc Tây nguyên, địa hình khá đa dạng, đồi núi, cao nguyên và vùng trũng xen kẽ nhau. Chia cắt bởi hệ thống sông, suối. Là một trong những địa phương có dân số ít (Dân số trung bình năm 2018 là 535.000 người, dân tộc thiểu số chiếm khoảng 53%), diện tích tương đối lớn (9.674,18 Km2), mật độ dân cư thưa thớt (55 người/Km2). Toàn tỉnh có 10 đơn vị hành chính (09 huyện và 01 thành phố). Để triển khai công tác Tổng điều tra 2019 trên địa bàn tỉnh diễn ra thuận lợi và đạt kết quả tốt nhất, Cục Thống kê (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh) đã triển khai nhiều hoạt động chuẩn bị cho cuộc Tổng điều tra, đã huy động một lực lượng lớn điều tra viên, tổ trưởng (với 674 điều tra viên và 103 tổ trưởng), thực hiện điều tra thu thập thông tin tại 1.257 địa bàn điều tra hộ và 31 địa bàn đặc thù. Vì vậy, để triển khai, thực hiện cuộc Tổng điều tra 2019 trên địa bàn tỉnh thắng lợi và thành công, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở tỉnh Kon Tum  xác định công tác tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, có ý nghĩa rất quan trọng và đặc biệt chú trọng.

 

Hình ảnh tuyên truyền tại Khu du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen, huyện Kon Plông

 

Thực hiện Kế hoạch số 05/KH-BCĐTW ngày 04 tháng 9 năm 2018 của Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương về ban hành Kế hoạch tuyên truyền Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Ban Chỉ đạo tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 02/KH-BCĐ, ngày 19/9/2018 của Trưởng ban, Ban Chỉ đạo tỉnh về Kế hoạch công tác tuyên truyền Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 trên địa bàn tỉnh. Qua đó, Ban Chỉ đạo tỉnh đã triển khai, thực hiện một số nhiệm vụ trong công tác tuyên truyền, với nhiều hình thức, nội dung phong phú, phù hợp với địa bàn và đặc thù địa phương, như: Tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, lực lượng vũ trang và cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh về các nội dung (mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019); Băng rôn, khẩu hiệu, áp phích tuyên truyền Tổng điều tra 2019 được treo trước trụ sở Cơ quan Cục Thống kê tỉnh, Chi cục Thống kê các huyện, thành phố và các nơi công cộng; Nhiều bài viết đưa tin về công tác tập huấn Tổng điều tra 2019 được đăng tải trên Trang thông tin điện tử về Tổng điều tra Trung ương, Trang thông tin điện tử của Cục Thống kê tỉnh Kon Tum, Báo Kon Tum; Kịp thời đưa tin bài viết về ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông trong Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 trên địa bàn tỉnh Kon Tum trên Trang thông tin điện tử của Cục Thống kê tỉnh Kon Tum và Tạp chí Thông tin khoa học và Công nghệ của Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng và Dịch vụ khoa học và công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum; Gắn với công tác lập Bảng kê hộ các cán bộ lập Bảng kê đã tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của cuộc Tổng điều tra đến mọi tầng lớp nhân dân trên toàn tỉnh; Tuyên truyền trên loa đài về Hỏi - Đáp Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, tại khu trung tâm của các xã, phường, thị trấn, các khu dân cư; Đưa tin, thực hiện phóng sự trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, huyện/thành phố; Đưa tin tuyên truyền trên báo in Kon Tum, báo điện tử ở địa phương, cổng thông tin điện tử của UBND các cấp, trang thông tin điện tử, bảng điện tử LED của Cục Thống kê tỉnh.

 

Để tiếp tục triển khai công tác tuyên truyền giai đoạn 3, Ban Chỉ đạo tỉnh và Ban Chỉ đạo các huyện, thành phố đã đồng loạt triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền rất sôi nổi, trực quan. Đặc biệt có sự phối hợp tham gia của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Bưu điện tỉnh và Bưu điện các huyện, thành phố. Sử dụng xe lưu động tuyên truyền trên địa bàn toàn tỉnh từ ngày 29/3 đến hết ngày 01/4/2019. Đến nay, việc chuẩn bị cho công tác tuyên truyền của ngành Bưu điện đã hoàn tất, với tổng số 08 xe lưu động đã và đang trong tư thế sẵn sàng, đặc biệt ngày hội ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 trên toàn tỉnh.

 

Với hoạt động tuyên tuyền sôi nổi và khí thế trên toàn tỉnh, đây sẽ là bước ngoặc đánh dấu cho sự thành công của cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 được triển khai trên phạm vi toàn tỉnh Kon Tum nói riêng và của cả nước nói chung.

 

Một số hình ảnh xe tuyên truyền lưu động đã được chuẩn bị sẵn sàng cho công tác tuyên truyền:

 

 

 

Trương Hợp Đoàn - Chánh Văn phòng BCĐ TĐT Dân số và nhà ở tỉnh Kon Tum 

TIN TỨC CÙNG LOẠI KHÁC