• Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Cục Thống kê tỉnh Kon Tum.
  • Địa chỉ: 415 URE - Phường Trường Chinh - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum.
Chủ Nhật, 26/01/2020 08:40
Thông tin liên quan
Tổng cục Thống kê tổ chức Hội nghị Tổng điều tra dân số thế giới lần thứ 29 (PCC29) tại Đà Nẵng, Việt Nam
Cập nhật: Thứ Hai, 09/07/2018 10:47

 

Hiệp hội Tổng điều tra quốc gia và Thống kê liên khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và Hoa Kỳ (Association of National Census and Statistics Directors of America, Asia, and the Pacific, viết tắt là ANCSDAAP) được thành lập nhằm thúc đẩy hợp tác và truyền thông trong thu thập và phân tích thông tin thống kê về dân số và hành vi con người. Sứ mệnh của ANCSDAAP là thúc đẩy hợp tác và truyền thông trong thu thập và phân tích thông tin thống kê về dân số và hành vi con người. Hiệp hội tổ chức các cuộc hội thảo, tiến hành các nghiên cứu và nhiều hoạt động khác liên quan đ­­­­­­­­ến sứ mệnh của mình. Tham gia các hoạt động của Hiệp hội là người đứng đầu các Cơ quan Thống kê quốc gia, các cơ quan thực hiện Tổng điều tra, đại diện tổ chức quốc tế và khu vực, các nhà nghiên cứu và những người quan tâm tới hoạt động của ANCSDAAP.

Một trong những hoạt động chính của ANCSDAAP là phối hợp với cơ quan thống kê quốc gia tổ chức Hội nghị Tổng điều tra dân số thế giới (Population Census Conference, viết tắt là PCC) với chu kỳ khoảng 1,5 - 2 năm/lần. Trong 45 năm qua, từ 1971 - 2016, ANCSDAAP đã tổ chức 28 kỳ Hội nghị ở các nước khác nhau. Xuất phát từ những đóng góp ngày càng nhiều và hiệu quả của Thống kê Việt Nam đối với Cộng đồng Thống kê quốc tế, sự tham gia tích cực và hợp tác hiệu quả giữa Tổng cục Thống kê Việt Nam (TCTK) với Cơ quan Thống kê quốc gia các nước trong khu vực và trên thế giới về lĩnh vực thống kê dân số, đặc biệt kinh nghiệm tổ chức thành công các kỳ Tổng điều tra dân số và nhà ở, Ban Lãnh đạo ANCSDAAP đã cân nhắc và chủ động đề xuất lựa chọn Việt Nam là địa điểm tổ chức Hội nghị Tổng điều tra dân số thế giới lần thứ 29 (PCC29).

PCC29 là diễn đàn để các đại biểu từ các cơ quan thống kê quốc gia, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, các tổ chức quốc tế trao đổi những ý tưởng mới về phát triển thống kê dân số, phát triển các sản phẩm dịch vụ thống kê dân số, nâng cao năng lực của các cơ quan thống kê vì sự tiến bộ của công tác thống kê dân số. Hội nghị cũng góp phần chia sẻ việc áp dụng khuyến nghị của Liên hợp quốc và kinh nghiệm của các quốc gia tiên tiến trong tiến hành Tổng điều tra dân số chu kỳ 2020.

Dự kiến,  PCC29 được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng, Việt Nam từ ngày 11-13/7/2018 do TCTK chủ trì phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các Bộ, ngành liên quan. Chủ đề tổng quát của Hội nghị: “Các cách thức tiếp cận mới để nâng cao chất lượng Tổng điều tra chu kỳ 2020”(Innovative Approaches to Enhance the Quality of the 2020 Round of Census). PCC29 được tổ chức thành 10 phiên họp, mỗi phiên đều có 01 chủ tọa điều hành phần trình bày của diễn giả và thảo luận. Dự kiến có khoảng 25 bài trình bày tập trung vào những nội dung chủ yếu sau: (1) Lập kế hoạch và thực hiện Tổng điều tra: Kế hoạch Tổng điều tra chu kỳ 2020; Xây dựng bảng hỏi và các mục thông tin;  Thực hiện Tổng điều tra nói chung và ở từng khu vực nói riêng; (2)  Công nghệ mới: Chọn mẫu và ước tính các cuộc điều tra mẫu; Phương pháp thực hiện Tổng điều tra sử dụng Internet;  Tổng điều tra dựa trên đăng ký; Thu thập và xử lý dữ liệu; (3) Phân tích dữ liệu: Báo cáo Tổng điều tra;  Phân tích dữ liệu Tổng điều tra;  Đánh giá Tổng điều tra và sử dụng kết quả Tổng điều tra; Phổ biến dữ liệu Tổng điều tra.

TCTK đăng ký hai bài trình bày với nội dung “Lập kế hoạch Tổng điều tra Dân số và Nhà 2019 tại Việt Nam” và “Cải thiện chất lượng dữ liệu điều tra thông qua áp dụng ba phương thức thu thập dữ liệu trong Tổng điều tra Dân số và Nhà ở 2019”, đồng thời TCTK sẽ chủ trì một phiên họp tại Hội nghị.

Dự kiến có trên 70 đại biểu tham dự Hội nghị, trong đó: Đại biểu quốc tế có khoảng 47 đại biểu từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đại biểu cấp cao nhất là Thứ trưởng- Thủ trưởng Cơ quan Thống kê quốc gia.  Đại biểu trong nước dự kiến khoảng 25 đại biểu đại diện cho TCTK, các Bộ ngành có liên quan và một số trường Đại học.

Hiện tại, TCTK đang phối hợp với Cơ quan Thống kê Hàn Quốc, ANCSDAAP chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức thành công Hội nghị Tổng điều tra Dân số thế giới lần thứ 29 (PCC29) đúng quy định hiện hành, phù hợp với số lượng và chức vụ cao nhất của đại biểu quốc tế tham dự.

Trước Hội nghị chính thức, ngày 10/7/2018, TCTK phối hợp với Đại học Minnesota Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo bên lề về Dữ liệu vi mô Tổng điều tra dân số cho các đại biểu tham dự PCC29 quan tâm đến lĩnh vực này. Hội thảo đem đến cơ hội quý báu cho các đại biểu của TCTK và Bộ, ngành liên quan của Việt Nam có cơ hội tiếp cận, học hỏi thêm những kiến thức mới về phương pháp thu thập, xử lý và phổ biến dữ liệu tổng điều tra.

Việc đăng cai Hội nghị PCC29 giúp Thống kê Việt Nam nâng cao vị thế và uy tín của Thống kê Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. PCC29 là một hoạt động thiết thực và cụ thể hóa đường lối đối ngoại và hội nhập quốc tế của Đảng, thực hiện chính sách của Chính phủ về hội nhập quốc tế sâu rộng, có hiệu quả trong lĩnh vực thống kê dân số nói riêng và thống kê nhà nước nói chung. Đây là cơ hội tốt để TCTK học tập, trao đổi kinh nghiệm với Cộng đồng Thống kê quốc tế về thu thập, xử lý và phổ biến thông tin Tổng điều tra dân số và nhà ở, qua đó góp phần từng bước nâng cao chất lượng số liệu thống kê nói chung và số liệu thống kê dân số nói riêng ở Việt Nam.

Hội nghị là diễn đàn để Việt Nam tiếp thu và áp dụng những ứng dụng công nghệ mới và kỹ thuật tiên tiến trong thu thập và phổ biến thông tin thống kê dân số, một lĩnh vực thống kê quan trọng phục vụ xây dựng các chính sách phát triển dân số, xã hội của Đảng và Nhà nước. Đây cũng là một cơ hội thuận lợi để quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thân thiện, mến khách và thành phố Đà Nẵng văn minh, hấp dẫn đến với bạn bè quốc tế; nâng cao vị thế Thống kê Việt Nam trong khu vực và thế giới.

 

Theo trang thông tin điện tử Tổng cục Thống kê 

TIN TỨC CÙNG LOẠI KHÁC